ALPHA SCHOOLS ĐỒNG HÀNH CÙNG CHA MẸ TRONG HÀNH TRÌNH NUÔI DẠY CON TRẺ QUA WORKSHOP “TRÒ CHUYỆN CÙNG CON VỀ GIỚI TÍNH, TÌNH DỤC”

Có "101 câu hỏi tại sao" liên quan đến cơ thể và giới tính từ con trẻ. Và cha mẹ sẽ có "101 cách tìm hiểu" để trò chuyện, quan tâm tới con về vấn đề này. Tại workshop “Trò chuyện cùng con về giới tính, tình dục”, diễn ra vào sáng 21/01 tại Alpha Schools, Th.S Đàm Thị Vân Anh - giảng viên khoa Tâm lý Giáo dục tại Đại học Sư phạm Hà Nội đã cùng cha mẹ học sinh Alpha chia sẻ và thảo luận về vấn đề này.
Có thể là hình ảnh về 4 người, mọi người đang học và văn bản
Workshop "Trò chuyện cùng con về giới tính, tình dục" tại Alpha Schools

Tại Việt Nam, có khoảng 5300 vụ xâm hại tình dục trẻ em xảy ra từ năm 2011 đến năm 2015, đồng nghĩa với việc trung bình cứ 8 giờ trôi qua lại có 1 trẻ em bị xâm hại tình dục. Trong tổng số hơn 7.700 học sinh (từ 13 – 17 tuổi) được khảo sát, có tới 5.42% em đã từng quan hệ tình dục và tỉ lệ quan hệ tình dục trước 14 tuổi tăng gấp 2 lần, từ 1,45% (năm 2013) lên 3,51% (năm 2019) (Theo Bộ Y tế và WHO).

Đây là những con số đáng báo động, cho thấy tầm quan trọng của việc giáo dục giới tính cho trẻ em cần được thực hiện ngay từ sớm. Để đồng hành cùng Quý cha mẹ trong hành trình nuôi dạy con trẻ, Alpha Schools đã tổ chức workshop “Trò chuyện cùng con về giới tính, tình dục” với sự tham gia của Th.S Đàm Thị Vân Anh - giảng viên khoa Tâm lý Giáo dục tại Đại học Sư phạm Hà Nội cùng hơn 50 cha mẹ học sinh.

Có thể là hình ảnh về 1 người và đang học

Theo Th.S Vân Anh, tại Việt Nam vẫn còn nhiều gia đình, khu vực, ngay cả người lớn và trẻ em đều cảm thấy xa lạ, ngượng ngùng khi nhắc đến vấn đề “giáo dục giới tính”. Hầu hết các cha mẹ chọn cách im lặng và cho rằng trẻ sẽ có được những thông tin cần thiết về vấn đề này từ trường học hoặc thông qua các phương tiện thông tin đại chúng. Tuy nhiên, trong thời kỳ mạng xã hội ngày càng phát triển, nhận thức của trẻ vị thành niên về giới tính và tình dục có thể bị lệch lạc bởi những nguồn thông tin độc hại. Điều này khiến nhiều trẻ hiểu sai về giới tính, tình dục; từ đó, tăng tỷ lệ trẻ bỏ học và tệ nạn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của xã hội.

Có thể là hình ảnh về 6 người

Với kinh nghiệm dày dặn trong giáo dục giới tính và tình dục tại Việt Nam, Th.S Vân Anh đã cùng cha mẹ trải nghiệm những hoạt động ý nghĩa để nâng cao kiến thức và kỹ năng khi giao tiếp với con về chủ đề giới tính và tình dục.

Th.S Vân Anh cho rằng việc giáo dục giới tính cho con trẻ không bao giờ là quá muộn. Cha mẹ cần chuẩn bị cho mình càng nhiều kiến thức về vấn đề giới tính và tình dục càng tốt - những vấn đề như tuổi dậy thì, cơ quan sinh sản, các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, biện pháp tránh thai,… Cô cũng gợi ý một số cuốn sách rất hữu ích liên quan đến vấn đề này nếu các bậc cha mẹ và con cái cảm thấy ngượng ngùng và chưa thể thảo luận một cách thoải mái. “Cha mẹ hãy trở thành người bạn đồng hành cùng con, cởi mở, chấp nhận, kiên nhẫn và không lo lắng” - Th.S Vân Anh nhấn mạnh.

Có thể là hình ảnh về 16 người

Thông qua việc tổ chức các Workshop tâm lý cho phụ huynh, Nhà trường mong muốn được đồng hành cùng cha mẹ về tất cả các vấn đề của con, để giúp con tự tin phát triển khỏe mạnh. Hy vọng qua buổi workshop “Trò chuyện cùng con về giới tính, tình dục”, các cha mẹ đã có thêm những kiến thức bổ ích để đồng hành cùng con trong tương lai.

Tin tức liên quan

HỌC SINH ALPHA SCHOOLS CGD XUẤT SẮC ĐẠT GIẢI CUỘC THI “NGÔI NHÀ MƠ ƯỚC”
Tham gia cuộc thi vẽ tranh “Ngôi nhà mơ ước” năm 2024 do Tạp chí trẻ em Việt Nam (Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam) tổ chức, học sinh của trường tiểu học Công nghệ giáo dục Hà Nội đã xuất sắc lọt top 275 và đạt hai giải thưởng danh giá.
THÔNG BÁO TUYỂN SINH CÂU LẠC BỘ “CGD LITTLE PIONEERS-HÀNH TRANG VÀO LỚP MỘT” Năm học 2024-2025
Xin chào quý vị Phụ huynh!Các bạn nhỏ yêu quý!Năm 2024, các bạn Cún con của chúng ta đã lên Sáu tuổi, chững chạc rồi đấy! Các bé đang chuẩn bị tạm biệt trường mầm non thân yêu, tiếp cho chặng đường mới sắp tới “Em sẽ là học sinh lớp Một”. Vui nhưng cũng khá hồi hộp phải không các em!
Bí kíp để toán học trở nên thân thiện và gần gũi với các con
Vốn được xếp hạng vào nhóm các môn học khó và khô khan, nhưng ở Alpha Schools - CGD, toán học lại là một trong những tiết học được các bạn nhỏ mong chờ nhất.